Tiềm Năng Phát Triển Ngành Logistics Tại Tỉnh Bình Dương

Logistics không phải là một trong những ngành mới của thị trường lao động nước ta, tuy nhiên với các học sinh việc lựa chọn logistics trở thành mục tiêu theo đuổi trên giảng đường Đại học còn khá khan hiếm.

Ngành học còn xa lạ với sinh viên

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động và gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này. Những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp khá cao nhưng số lượng sinh viên theo học ngành này khan hiếm nên tạo ra sự chênh lệch giữa đào tạo và tuyển dụng.

Các chuyên gia tại tỉnh Bình Dương cho biết, các bạn học sinh Trung học phổ thông chưa có nhiều kiến thức và chưa tìm hiểu sâu về ngành này, đồng thời ý kiến từ phía các bậc phụ huynh chưa nhìn thấy những tiềm năng mà ngành đem lại trong tương lai. Đa phần các em học sinh đều không biết đến ngành logistic, chưa định hình những công việc và trách nhiệm với ngành, hơn nữa các em không nắm rõ về những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đối với tên ngành, chúng ta có thể hiểu logistics là ngành hậu cần, chuyên về các lĩnh vực vẩn chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Một cách chi tiết, các nhân viên ngành này cần có những kế hoạch cụ thể, rõ ràng, kiểm soát tốt nguyên vật liệu, đảm bảo sự luân chuyển hàng hóa đến tay người dùng. Bên cạnh đó, các nhân viên còn có trách nhiệm nhận hàng, kiểm hàng, làm những thủ tục liên quan đến hành chính, tư vấn cho khách hàng và giao hàng.

Với những lợi thế về mặt địa hình, nước ta được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển ngành nghề này trong thời gian tới. Với nhiều cảnh hàng không, cảng biển, nguồn nhân lực trong ngành đang trở thành mối quan tâm hàng đầu từ các doanh nghiệp.

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động logistics và nhận được sự quan tâm của khá nhiều ứng viên tìm việc làm. Mức lương trong ngành giao động khá cao, nhu cầu tuyển dụng luôn luôn ở số lượng lớn nên tạo khá nhiều cơ hội cho các sinh viên ra trường. Tuy nhiên, để đáp ứng được nguồn nhân lực của ngành, cần phải thực hiện một số giải pháp giúp cải thiện tầm nhìn của thế hệ trẻ.

Tăng cường tuyển dụng

Tính đến nay, nguồn nhân lực của ngành chỉ đủ đáp ứng hơn 35% cho các doanh nghiệp, tình trạng thiếu nhân lực trình độ cao vẫn kéo dài trong vài năm trở lại đây. Dự đoán trong khoảng từ 3 đến 5 năm tới, ngành sẽ cần khoảng gần 20.000 lao động để đáp ứng cho nhu cầu hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bản.

Trong tương lai, ngành logistics sẽ mở ra rất nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm ổn định cho sinh viên. Nếu các em học sinh đang trong quá trình chọn lựa ngành nghề nhận ra được những ưu điểm mà ngành đem lại sẽ tăng tỉ lệ tìm việc làm thành công sau khi ra trường rất cao

Navigation