Tỉnh Bình Dương Phát Triển Các Nhóm Ngành Mới

Theo dự báo của các chuyên gia phân tích thị trường việc làm tỉnh Bình Dương, trong thởi gian tới sẽ xuất hiện một vài ngành nghề mới dựa trên sự kết hợp của nhiều ngành khác nhau. Các nhóm nghề mới được xem là một trong những phương thức giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế xã hội tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, khi nhiều ngành nghề hình thành sẽ kéo theo những khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

Xây dựng các nhóm ngành mới

Sau khi khảo sát và đánh giá về thị trường việc làm của địa bàn tỉnh, các chuyên gia đã dự đoán về các ngành nghề mới như sau:

Đối với sinh viên đam mê với ngành công nghệ thông tin, các em có nhiều sự lựa chọn  ngành học hơn như: ngành lập trình game, lập trình ứng dụng, bảo mật, thiết kế hiệu ứng 3D được dựa trên cơ sở từ ngành công nghệ thông tin,… Bên cạnh đó còn xuất hiện nhiều nhóm ngành như: quản lý y tế, tư vấn tài chính, quản lý hệ thống thông tin, logistic, quản lý dự án khoa học,…Đối với các nhóm ngành tâm lý, xã hội học, pháp luật, các ngành mới sẽ là tư vấn xã hội, tâm lý điều trị bệnh, tâm lý xã hội,…Ngoài ra còn một số ngành mới thuộc lĩnh vực y tế, sức khỏe như quản trị cơ sở ngành y, nghiên cứu tế bào, nghiên cứu gen được áp dụng các kỹ thuật công nghệ hiện đại vào trong quá trình nghiên cứu và phát triển.

Yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao

 Ban lãnh đạo Trung tâm dự báo nguồn nhân lực cho biết, các nhóm ngành mới trong tương lai đều được kết hợp từ các nhóm ngành cũ nhưng có những cải cách tiến bộ hơn, chính vì vậy cần chú trọng nhiều hơn đến chuyên môn và cải thiện chất lượng của nguồn nhân lực. Các nhóm ngành mới này sẽ thiên về tính ứng dụng vào thực tiễn cũng như bám sát với thực tế hơn là mang tính lý thuyết.

Để đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra của nhóm ngành mới, người lao động phải là những người được qua đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc hiệu quả và chất lượng. Bên cạnh đó, người lao động không thể thiếu kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm, đây là những yếu tố khá quan trọng mà các doanh nghiệp đều hướng đến.

Ngoài nhóm ngành lao động yêu cầu trình độ cao, nhu cầu việc làm tầm trung của tỉnh Bình Dương cũng gia tăng đáng kể. Nhiều nhóm ngành đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự khá lớn, tuy nhiên vì không đáp ứng được kỹ năng và kinh nghiệm nên nhiều ứng viên đã bỏ lỡ cơ hội việc làm. Thị trường lao động của tỉnh Bình Dương cũng chỉ đáp ứng được hơn 60% chỉ tiêu tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp.

Để giải quyết tốt bài toán về tuyển dụng nhân sự trong thời gian tới, người lao động phải tự rèn luyện, nâng cao kỹ năng làm việc, học thêm ngoại ngữ, kỹ năng mềm để đáp ứng được yêu cầu của công việc. Nếu làm được điều này, thị trường lao động sẽ giảm bớt sức ép, tạo nhiều điều kiện cho người lao động và doanh nghiệp phát triển hơn trong tương lai.

 

Navigation