Công Tác Định Hướng Nghề Nghiệp Tại Tỉnh Bình Dương

Lao động giỏi sẽ được trọng dụng

Tại một buổi định hướng, tư vấn nghề nghiệp cho các em học sinh trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương, các chuyên gia đã có những nhận định về tình hình nhân sự của nước ta trong năm 2018. Năm nay, nước ta có sự gia tăng về nhu cầu việc làm và tuyển dụng so với các năm trước, khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu tuyển dụng hơn 280.000 lao động. Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, những yêu cầu về việc làm cũng sẽ gia tăng và đòi hỏi người lao động phải đảm bảo về trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc, tác phong công nghiệp để cạnh tranh tốt với những ứng viên khác.

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương có các trường Đại học, Cao đẳng quy mô lớn đã liên kết và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng năm cho các doanh nghiệp. Bên cạnh nhóm lao động trình độ cao thì nhóm trung cấp và sơ cấp cũng đóng vai trò quan trọng vì các doanh nghiệp hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở hai cấp độ này rất nhiều.

Sự phát triển của ngành tâm lý học

Tại buổi định hướng và tư vấn nghề nghiệp, nhiều em học sinh quan tâm đến ngành tâm lý học và nhờ sự trợ giúp từ các chuyên gia nhân sự. Các chuyên gia đã hướng các em nghiên cứu và chọn trường sao cho phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn của mình. Với ngành tâm lý học, dự báo trong khoảng từ 3 đến 5 năm tới, ngành sẽ có sự phát triển mạnh, chính vì vậy các em học sinh cần xác định con đường mình theo đuổi này từ lớp 11, 12 để theo kịp với sự phát triển của ngành.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng tư vấn cho các em học sinh về các chương trình học Đại học tại Việt Nam và nước ngoài. Theo đó, việc học ngoại ngữ là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp các em nắm bắt tốt cơ hội việc làm cũng như hoàn thành tốt yêu cầu mà các trường Đại Học đặt ra.

Làm thế nào để trở thành giáo viên mầm non?

Nhiều học sinh chia sẻ, các em muốn trở thành giáo viên mầm non trong tương lai và cần sự tư vấn về cách chọn trường, những điều kiện mà ngành đặt ra. Các chuyên gia cũng tự vấn rất cụ thể về tình hình nhân sự ngành giáo dục mầm non hiện nay. Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang thiếu đội ngũ giáo viên mầm non giỏi, tận tụy với nghề, nhất là giáo viên nam. Đặc thù ngành giáo viên mầm non không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ, ngoài kiến thức chuyên môn, chúng ta phải có năng khiếu về ca hát, đàn, múa, mỹ thuật,…Không những vậy, để đồng hành với ngành này lâu dài, chúng ta phải chịu được áp lực lớn và điều quan trọng là đạo đức nghề nghiệp được đặt lên hàng đầu.

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, phần lớn đều phụ thuộc vào năng lực và sở thích của các em học sinh. Trong quá trình chọn lựa ngành nghề và trường Đại học, Cao đẳng, các em phải tự nhận thức về ưu – khuyết điểm, phẩm chất của bản thân có thật sự phù hợp với nghề đó hay không, có chịu được những áp lực về lâu dài, có thật sự đam mê với nghề? Nắm vững được những yếu tố này, việc chọn lựa ngành nghề của cám em sẽ trở nên dễ dàng hơn, đúng đắn hơn và giúp các em có con đường học tập thuận lợi, thành công trong thời gian tới.

 

Navigation